TÌM HIỂU VỀ BAO QUY ĐẦU

I/ ĐỊNH NGHĨA

 • Bao quy đầu là lớp da bao bọc bên ngoài đầu dương vật (quy đầu).
 • Bao quy đầu bình thường: Là tình trạng dương vật ở trạng thái không cương cứng (khi xìu) da bao quy đầu trùm 2/3 quy đầu và hở lỗ niệu đạo,còn khi ở trạng thái cương cứng da bao quy đầu tự động tuột xuống tới rãnh quy đầu một cách dễ dàng.

II/ CÁC BỆNH LÝ

1/ Dài da bao quy đầu

 Định nghĩa :  Là khi dương vật xìu lớp da bao quy đầu trùm quá 2/3 quy đầu hoặc trùm kín quy đầu .

 Phân loại : – Dài da bao quy đầu thật : Là khi dương vật xìu lớp da bao quy đầu trùm kín quy đầu, còn khi dương vật ở trạng thái cương cứng da bao quy đầu không tự tuột xuống được mà phải có sự can thiệp của tay kéo xuống .

                   –  Dài da bao quy đầu giả : Là khi dương vật xìu lớp da bao quy đầu trùm quá 2/3 quy đầu, còn khi dương vật ở trạng thái cương cứng da bao quy đầu có thể tự tuột xuống được.

Nguyên nhân  : Do bẩm sinh.

Ảnh hưởng của dài da bao quy đầu

 • Do da bao quy đầu dài sau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục xong không thể lúc nào cũng vệ sinh ngay được nên khi kéo bao quy đầu xuống quy đầu luôn trong tình trạng ẩm ướt dính dính hoặc có cặn bẩn, bựa trắng như ghét thêm đó có mùi hôi xuất hiện dẫn đến quy đầu thường xuất hiện có những nốt mẩn đỏ li ti, ngứa ( ngứa râm ran về đêm nhiều hơn), để lâu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng lớp da quy đầu mỏng dần rạn nứt và đau rát khó chịu khi quan hệ hay thủ dâm. Gọi là viêm bao quy đầu gây ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục
 • Do viêm nhiễm bao quy đầu tái phát nhiều lần ,nên quy đầu và da bao quy đầu có thể xuất hiện tình trạng dính vào nhau => bán hẹp bao quy đầu  (ảnh hưởng tới chất lượng qhtd).
 • Do dài da bao quy đầu nên quy đầu luôn trong trạng thái ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển ngoài việc dẫn tới viêm bao quy đầu ,vi khuẩn viêm ngược dòng đi vào đường niệu đạo dẫn tới tiểu buốt ,tiểu dắt,tiểu khó ,tiểu không hết bãi .Gọi là viêm đường tiết niệu ( viêm niệu đạo); hoặc đau tức tinh hoàn có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng thậm chí vô sinh.
 • Do dài da bao quy đầu nên khi dương vật xìu lớp da bao quy đầu luôn trong tình trạng trùm quá 2/3 quy đầu hoặc trùm kín quy đầu khiến cho hệ thống thần kinh tại đầu dương vật vô cùng nhạy cảm = >Là 1 trong những nguyên nhân gây ra Xuất tinh sớm
 • Dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ( lậu,sùi mào gà,giang mai,hespes).
 • Dễ gây viêm nhiễm cho bạn tình ( Viêm âm đạo, viêm niệu đạo).

2/ Hẹp và bán hẹp bao quy đầu

*/ Hẹp bao quy đầu là tình trạng không thể lột (kéo) da bao quy đầu xuống được bất kể dương vật ở trạng thái bình thường hay cương cứng.

*/ Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng không thể lột (kéo) da bao quy đầu xuống được khi  dương vật ở trạng thái cương cứng,còn khi dương vật xìu dưới sự can thiệp của tay thì da bao quy đầu có thể kéo xuống được một cách khó khăn.

*/ Nguyên nhân: Do bẩm sinh hoạc do viêm nhiễm.

*/Ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu

 • Ngoài những ảnh hưởng giống như dài da bao quy đầu ra , do hẹp bao quy đầu không thể lột (kéo) da bao quy đầu xuống được bất kể dương vật ở trạng thái bình thường hay cương cứng nên hàng ngày không vệ sinh được  do đó hẹp bao quy đầu là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư dương vật.
 • Hẹp bao quy đầu khiến cho dương vật luôn ở trong tình trạng bó hẹp gây cản trở (kìm hãm) sự phát triển về kích thước dương vật do đó dương vật nhỏ hơn bình thường.

3/ Nghẹt bao quy đầu

*/ Định nghĩa: Là tình trạng bán hẹp bao quy đầu ,bệnh nhân cố dùng tay lột ( kéo )da bao quy đầu xuống nhưng sau đó dùng mọi cách không thể làm cho bao quy đầu trở lại vị trí như cũ,dẫn đến tình trạng thắt nghẹt bao quy đầu làm cho sưng tấy gây đau, nếu để qua 2,3 ngày dẫn đến hoại tử quy đầu. Chỉ định bắt buộc là nhanh chóng cắt bao quy đầu

III/ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Để hạn chế những ảnh hưởng của dài ,hẹp bao quy đầu phương pháp điều trị tối ưu ( triệt để) tránh tái phát là cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu là một thủ thuật an toàn ,chỉ cắt một lần trong đời.

*/Phương pháp truyền thống là phương pháp sử dụng dao kéo chuyên dụng của phòng tiểu phẫu .

 • Ưu điểm của phương pháp này là : chi phí thấp,
 • Nhược điểm: Chỉ không tiêu phải đến cắt chỉ ,vết cắt thô hơn vì thế vết thương cần từ 7 – 10 ngày để hồi phục và có thể để lại sẹo xấu trên dương vật

*/ Phương pháp thẩm mỹ: Dao Leep – Châu Âu; ION Điện – Hàn Quốc; Laser – Hàn Quốc, Surkon …  những phương pháp này được sử dụng 100 % thiết bị máy móc nhập từ nước ngoài.

 • Ưu điểm phương pháp này vượt trội hơn hẳn phương pháp truyền thống: Hoàn toàn không đau, ít chảy máu ( cắt tới đâu cầm máu luôn tới đó) , thời gian thực hiện ngắn( chỉ mất khoảng 15-20 phút), vết thương khô chỉ sau 5 – 7  ngày .
 • Sau tiểu phẫu bệnh nhân không cần nằm lại viện có thể ra về luôn, tự đi lại và làm việc bình thường theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa .
 • Hoàn toàn không để lại sẹo xấu ở dương vật. Sau khi cắt liền xong gần giống cấu trúc bao quy đầu bình thường, không ảnh hưởng tới khả năng cương cứng cũng như sức khỏe sinh sản.

IV/ LỢI ÍCH CỦA CẮT BAO QUY ĐẦU

 • Giúp vệ sinh vùng kín sạch sẽ .
 • Giảm tới mức thấp nhất tình trạng viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Giảm lây nhiễm cho bạn tình.
 • Có thể cải thiện kích thước dương vật.
 • Có thể cải thiện chức năng tình dục (cải thiện thời gian quan hệ ), giảm thiểu mắc các bệnh yếu sinh lý như rối loạn cương cương, liệt dương, giảm ham muốn….

V/ QUY TRÌNH CẮT BAO QUY ĐẦU

 • Bệnh nhân đến thăm khám lâm sàng ,xét nghiệm, để bác sĩ xác định tình trạng bao quy đầu.
 • Vệ sinh dương vật,gây tê tại chỗ.
 • Đưa thiết bị bảo vệ dương vật trong suốt quá trình phẫu thuật.
 • Tiến hành cắt, cầm máu và  băng vết thương.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua
Tel: 0260.388.9999 phím số 3
Zalo: 088 9993 699
FB: https://www.facebook.com/vangiaanhospital
Web: vangiaan.vn

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.