BỆNH GLÔCÔM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT SỚM

Theo thống kê, trong các nguyên nhân gây mù hai mắt, bệnh Glôcôm đứng vị trí thứ 3 sau bệnh đục thể thủy tinh. Hiện Việt Nam có khoảng 24.800 người mù do Glôcôm. Vì thế, cần hiểu rõ, nhận biết triệu chứng sớm của bệnh để có giải pháp khám bệnh và chữa trị kịp thời.

Bệnh Glôcôm (Cườm nước) là một nhóm bệnh lý gây tổn hại thần kinh thị giác trong đó cơ chế tăng nhãn áp có vai trò quan trọng. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, thần kinh thị giác sẽ bị tổn thương, mất thị trường dần dần và cuối cùng dẫn đến tình trạng mất thị lực không hồi phục

Đối tượng dễ mắc bệnh Glôcôm

Glôcôm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và cần được kiểm tra mắt thường xuyên là:

– Người trên 40 tuổi;

– Người có bệnh tiểu đường hay tăng huyết áp;

– Người có tiền căn gia đình đã mắc bệnh Glôcôm;

– Người bị viễn thị, giác mạc (tròng đen) nhỏ;

– Người có tiền sử dùng thuốc nhóm steroid đường toàn thân hoặc tra mắt trong thời gian dài, cận thị nặng, có tiền căn chấn thương hay phẫu thuật mắt,…

Triệu chứng nhận biết sớm bệnh Glôcôm

  • Nhức mắt, nặng mắt, chảy nước mắt
  • Nhìn thấy quầng sáng xanh, đỏ khi nhìn vào đèn
  • Nhức đầu kèm theo nhức mắt,buồn nôn , nôn, kèm mắt mờ hẳn
  • Thích nghi sáng tối kém, khó nhìn theo vật di động.
  • Nhìn khuyết góc hoặc nhìn bị che lấp một phần.
  • Mất dần tầm nhìn ngoại vi: người bệnh có cảm giác như nhìn qua đường hầm.

Bệnh Glôcôm có nhiều thể loại có loại bệnh  khởi phát thầm lặng, diễn tiến mãn tính, bệnh nhân không có triệu chứng gì, tình cờ được phát hiện khi khám sức khỏe hay khám vì bệnh mắt khác ( như đau mắt đỏ , dị vật mắt.. ), đa số khi người bệnh cảm thấy mắt mờ mới đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn cuối, mất thị trường và mất thị lực vĩnh viễn do đó việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm (khi  thần kinh thị giác chưa bị tổn thương nhiều) sẽ giúp bệnh nhân bảo tồn được thị lực tốt hơn.

Hiện nay Bệnh viện đa khoa Van Gia An nhận khám và chữa trị tất cả các bệnh về mắt. Chúng tôi tự hào với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thông máy móc hiện đại,  “Cửa sổ tâm hồn” của bạn sẽ được chăm sóc tốt nhất.

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.