BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN GIA AN XỬ TRÍ THÀNH CÔNG CA THAI BÁM Ở SẸO MỔ LẤY THAI CŨ

Vừa qua, các bác sĩ khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An đã xử trí thành công giữ được tử cung cho một trường hợp thai bám ở vết sẹo mổ lấy thai cũ.

Đây là trường hợp bệnh nhân T.H 37 tuổi, trú tại phường Duy Tân, Thành phố Kon Tum, đã có 2 lần mổ lấy thai trước đây. Lần gần nhất, bệnh nhân mổ lấy thai cách đây 7 năm. Sau mổ 7 năm bệnh nhân có thai lại do vỡ kế hoạch. Ngày 08/08/2022, bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán: Thai lần 3 khoảng 7 tuần, bám ở sẹo mổ lấy thai cũ.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị đau bụng lâm râm kéo dài đã 10 ngày. Trước đó, bệnh nhân đã đi siêu âm ở một số các phòng khám tư nhân đều có chẩn đoán chung là thai bám ở vết sẹo mổ cũ. Các bác sĩ ở phòng khám tư nhân đã khuyên gia đình nên đưa bệnh nhân vào bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ, TP.HCM để kiểm tra và xử trí vì đây là trường hợp khó, tình trạng bệnh lý có nguy cơ chảy máu ồ ạt khó kiểm soát, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nếu mất máu quá nhiều. Điều này đã khiến gia đình chị H cảm thấy vô cùng lo lắng; rất nhanh sau đó, gia đình đã quyết định đưa chị H. vào khám tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An.

Sau khi thăm khám và siêu âm thai ngả âm đạo kết hợp với Doppler, các bác sĩ khoa sản của bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An đã đi đến kết luận: chị H bị thai bám ở sẹo mổ lấy thai cũ. Để giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, thống nhất hướng xử trí là hút nạo thai dưới hướng dẫn của siêu âm.

Với sự chuẩn bị kỹ càng về phương tiện, dụng cụ, thuốc men, dịch truyền và  máu…việc xử trí diễn ra rất thuận lợi. Nhờ kinh nghiệm qua nhiều ca tương tự của kíp thủ thuật, bệnh nhân không cần phải truyền máu. Tử cung của người phụ nữ trẻ được giữ lại mà không cần cắt bỏ. Hơn nữa, vì không mất máu khi làm thủ thuật, bệnh nhân nhanh chóng được xuất viện chỉ sau một ngày, để quay trở lại với sinh hoạt bình thường.

Trước khi xuất viện, chị T.H đã chia sẻ với chúng tôi: “ Giờ tôi cảm thấy sức khỏe đã bình thường trở lại, không bị đau hay mệt mỏi. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn các bác sĩ khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An đã điều trị thành công cho tôi. Các bác sĩ và điều dưỡng ở đây rất nhẹ nhàng, tận tâm, khoa phòng sạch sẽ nên tôi cảm thấy an tâm vô cùng”.

Được biết, bệnh lý thai bám ở sẹo mổ lấy thai là một bệnh lý có nhiều nguy cơ biến chứng, điều trị phức tạp và đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Thai bám ở sẹo mổ lấy thai là tình trạng khi bạn mang thai nhưng vị trí túi thai cấy vào là ở sẹo mổ lấy thai mà không phải là vị trí bình thường trong lòng tử cung. Bình thường túi thai phát triển trong buồng tử cung. Ở những phụ nữ có vết mổ trên tử cung, cụ thể là sau mổ lấy thai, sẽ có nguy cơ túi thai bám lên vị trí vết mổ. Vị trí này bị xơ sẹo và có nhiều khiếm khuyết so với những vị trí bình thường của buồng tử cung, do đó, khi túi thai phát triển ngày càng to lên tại vị trí sẹo mổ, sẽ có nguy cơ vỡ gây xuất huyết vào ổ bụng hoặc xuất huyết âm đạo ồ ạt. Khi chảy máu không được kiểm soát ngay, người mẹ có thể tử vong vì sốc mất máu. Ngoài ra, khi bánh nhau bám vào sẹo mổ và phát triển nhiều hơn sẽ có thể xâm lấn vào mặt trước tử cung gây tổn thương bàng quang. Việc điều trị sẽ càng khó khăn nếu bánh nhau xâm lấn vào bàng quang càng nhiều.

Vì những biến chứng nguy hiểm này, thai bám sẹo mổ cần được chẩn đoán và xử trí chấm dứt thai kỳ sớm trước khi có các biến chứng xảy ra. Tỉ lệ điều trị thành công và bảo tồn được tử cung sẽ cao hơn nếu bạn được chẩn đoán và điều trị sớm.

Triệu chứng sớm của thai bám sẹo mổ đôi khi chỉ là trễ kinh giống như một thai kỳ bình thường, có thể có ra huyết âm đạo bất thường hoặc đau bụng. Khoảng 50% bệnh nhân không có triệu chứng, chỉ phát hiện được qua siêu âm. Do không có triệu chứng và dấu hiệu chuyên biệt báo động nên chẩn đoán có thể chậm trễ, có thể dẫn đến hậu quả phát hiện muộn và xử trí muộn hoặc thai tiển triển gây vỡ tử cung. Do đó, để chẩn đoán sớm, bạn cần đi khám để được xác định vị trí thai thông qua các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm.

Một điều lưu ý quan trọng là phải ngừa thai sau khi đã có thai ở sẹo mổ lấy thai, bạn nên sử dụng các biện pháp ngừa thai ít nhất 12 đến 24 tháng để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, không sử dụng dụng cụ tử cung.

                                                                                                                                                                                                                       Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.