CHA MẸ CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI RĂNG SỮA CHƯA RỤNG RĂNG VĨNH VIỄN ĐÃ MỌC ?

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc là một bệnh lý răng miệng không hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Việc răng vĩnh viễn mọc khi răng sữa chưa bị tiêu biến sẽ gây nên tình trạng “hàm răng đôi” gây mất thẩm mỹ và nhiều bệnh lý về răng miệng cho trẻ sau này.

Vậy làm thế nào khi trẻ gặp phải tình trạng như thế này là câu hỏi được rất nhiều các bậc cha mẹ quan tâm. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây:

Nguyên nhân của răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

  • Răng vĩnh viễn mọc lẫy: Hướng mọc của răng vĩnh viễn đó chính là đâm vào chân răng sữa khiến chúng tự tiêu biến, mỗi răng vĩnh viễn sẽ thay thế 1 răng sữa cố định. Nhưng nếu hướng mọc này không thẳng trục thì chân răng sữa sẽ không hình thành quá trình tiêu biến, từ đó xuất hiện trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch 1 bên so với răng sữa.
  • Trẻ có răng thừa mọc lên: Răng mọc thừa là khi con đủ các răng cửa chính, răng cửa phụ, 2 răng nanh và răng hàm, nếu có thêm 1 răng thêm nữa thì đó không chính là răng thừa.
  • Do thói quen ăn uống của trẻ: Một số trẻ khó ăn, biếng ăn khi còn nhỏ nên ba mẹ thường xuyên cho con ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt, từ đó răng sữa không được sử dụng nhiều, không bị mài mòn và khó lung lay. Khi đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, kết hợp với các yếu tố như chân răng mọc lệch, răng sữa mọc chậm… từ đó xảy ra bất thường răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc.
  • Do các tật xấu của trẻ: Mọc răng gây khó chịu và ngứa răng nên trẻ thường có hay lấy lưỡi đẩy vào các chân răng gây xê dịch cấu trúc răng sữa, khiến răng vĩnh viễn mọc lạc, mọc chen chúc với răng sữa…

 

Cách xử lý khi răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Khi thấy răng của trẻ có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên cho bé đến ngay cơ sở y tế hoặc các bệnh viện có chuyên khoa răng hàm mặt để thăm khám và phát hiện nguyên nhân kịp thời. Các bác sĩ sẽ khám và cho bé đi chụp phim để xác định răng nhú lên là răng vĩnh viễn hay răng thừa. Nếu là răng thừa thì nên nhổ sớm để răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ.

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ

Để hạn chế tình trạng răng mọc lêch hoặc các bệnh lý về răng miệng, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm đến quá trình vệ sinh răng miệng của trẻ, nhất là những trẻ đang trong giai đoạn thay răng sữa.

  • Hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ
  • Hạn chế ăn bánh kẹo chứa nhiều đường
  • Đưa trẻ đi khám răng định kỳ 4-6 tháng/lần để vệ sinh răng miệng cho trẻ
  • Nhắc trẻ bỏ các thói quen xấu như: mút tay, cắn móng tay, cắn bút, chống cằm, đẩy lưỡi…

Hàm răng ngoài chức năng nhai còn mang tính thẩm mỹ rất cao, giúp cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng và tự tin hơn. Đặc biệt, với con trẻ việc có một hàm răng đều đẹp khỏe mạnh là yếu tố cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nếu cha mẹ có con đang gặp phải tình trạng răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc hoặc các bệnh lý về răng miệng có thể đến Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An để kiểm tra và gọi số Hotline 02603 889 999 (Bấm phím 1) để được tư vấn kịp thời.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.