DOUBLE TEST – TRIPLE TEST – NIPT- MẸ BẦU NÊN CHỌN LOẠI XÉT NGHIỆM NÀO ĐỂ SÀNG LỌC DỊ TẬT THAI NHI

Trong thai kỳ, mẹ sẽ phải làm những xét nghiệm để sàng lọc dị tật bẩm sinh. Nếu như trước đây, các mẹ được chỉ định làm Double Test và Triple Test thì ngày nay chúng ta có thêm xét nghiệm NIPT. Vậy 3 loại xét nghiệm này khác gì nhau? Và nên chọn loại xét nghiệm nào? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Về cơ bản 3 loại xét nghiệm này đều là xét nghiệm máu để tìm bất thường nhiễm sắc thể, sàng lọc các bệnh lý về NST như Down, Edwards, …

 Double test được thực hiện ở tuần thai thứ 11 – 13, kết hợp với siêu âm độ mờ da gáy, tuổi mẹ, tuổi thai để để đánh giá một số nguy cơ thai nhi mắc phải các hội chứng Down, Edwards, Patau. Độ chính xác của phương pháp này là 80% – 90% và không áp dụng cho các trường hợp mang thai đôi.

 Triple test được thực hiện ở tuần thai thứ 14 đến 22, kết hợp với tuổi mẹ, chiều cao và cân nặng của mẹ, tuổi thai… đồng thời sử dụng phần mềm chuyên dụng để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc các hội chứng Down, Edwards hoặc dị tật ống thần kinh. Vì thực hiện ở giai đoạn muộn hơn nên nếu chỉ làm Triple test, tỷ lệ sàng lọc dị tật bẩm sinh chưa cao, có không ít trường hợp bị bỏ sót.

NIPT được thực hiện sau tuần thai thứ 9 và có thể thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. NIPT có thể sàng lọc toàn bộ các bất thường số lượng ở 23 cặp nhiễm sắc thể của thai nhi. Ưu điểm của biện pháp này là cho kết quả nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể chính xác đến 99,98%.

Hiện nay, có rất nhiều mẹ ưu tiên chọn xét nghiệm NIPT và nếu mẹ đã làm NIPT thì không cần thực hiện thêm xét nghiệm Double Test và Triple Test các mẹ nhé!

Tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An, chúng tôi có đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi. Mẹ bầu  khi đến khám thai định kỳ sẽ được các bác sĩ sản khoa thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng về các loại xét nghiệm để các mẹ lựa chọn, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé bình an.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN GIA AN
🏥 Địa chỉ: 407 Bà Triệu, phường Quyết Thắng, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
☎️ Tel: (0260) 388.9999
📞 Hotline: (0260) 388.9999
Zalo: 0889.993.699
Email: info@vangiaan.vn

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.