HỘI CHỨNG VIÊM GÂN VÙNG MỎM TRÂM QUAY CỔ TAY -(Hội chứng bồng con)

👉Hội chứng Viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay hay còn gọi là De Quervain (Hội chứng bồng con), là bệnh lý viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón tay cái.
👉Bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30 đến 50 tuổi, phụ nữ có thai, sau khi sinh, hoặc đối tượng có đặc thù nghề nghiệp phải sử dụng nhiều vùng cổ tay ngón cái như dân văn phòng, nội trợ, bán bún phở,…. Triệu chứng điển hình nhất là người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, đau nhiều ở cổ tay. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cổ tay phải chịu nhiều áp lực (khi nâng và bế con) hay lặp đi lặp lại các chuyển động không tốt cho bàn tay và cổ tay.
👉Triệu chứng thường gặp:
✅Đau hoặc sưng nề cổ tay phía ngón cái (mỏm trâm quay), đau tăng khi vận động ngón cái, có thể lan ra ngón cái và lan lên cẳng tay.
✅Sờ thấy bao gân dày lên, có khi có nóng, đỏ, ấn vào đau hơn.
✅Khó nắm tay. Khi vận động ngón cái có thể nghe thấy tiếng kêu cót két
✅Test Finkelstein: Gấp ngón cái và khép về phía ngón 5 vào trong lòng bàn tay. Nắm các ngón tay trùm lên ngón cái. Uốn cổ tay về phía xương trụ, thấy đau nhói vùng gân dạng dài và gân duỗi ngắn ngón cái hoặc ở gốc ngón cái.
💥Hậu quả: Đau nhức nhiều về đêm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động
👉Phương pháp điều trị:
✅Châm cứu
✅Xoa bóp bấm huyệt
✅Giảm hoặc ngừng vận động cổ tay và ngón tay cái (thường 4 – 6 tuần).
✅Nẹp cổ tay và ngón cái liên tục trong 3 – 6 tuần ở tư thế cổ tay để nguyên, ngón cái dạng 45 độ so với trục xương quay và gấp 10 độ.
✅Chườm lạnh
✅Siêu âm, điện xung
✅Phẫu thuật giải phóng bao gân bị hẹp cho những trường hợp không đáp ứng điều trị nội khoa.
👉👉Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân mắc Hội chứng De Quervain sau khi sinh trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, bác sĩ thường hướng tới các biện pháp giảm đau không dùng thuốc cho người mẹ. Tại khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An đã kết hợp các phương pháp để điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị Hội chứng De Quervain. Đặc biệt, bệnh nhân đến khám, điều trị tại chuyên khoa này sẽ được áp dụng thanh toán 100% theo mức hưởng của BHYT, không tính phụ thu chênh lệch.

————————————————

BỆNH VIỆN ĐA KHOA VẠN GIA AN
🏥 Địa chỉ: 407 Bà Triệu, phường Quyết Thắng, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
☎️ Tel: (0260) 388.9999
📞 Hotline: (0260) 388.9999
Zalo: 0889.993.699
Email: info@vangiaan.vn

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.