HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SỨC KHỎE, TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh việc tiêm vắc xin thì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng là cách tốt nhất để chống chọi với dịch bệnh COVID-19.

Hôm nay, Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức bổ ích đề xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng. Mỗi bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất, cung cấp đủ lượng nước lọc (2-3l) trong ngày.

  • Các thực phẩm giàu chất đạm như: thịt bò, trứng, thịt gà, cá, cua,…Các loại hạt giàu đạm như đậu cô ve, đậu hà lan, đậu tương, lạc…
  • Các thực phẩm cung cấp chất béo: Bơ, vừng, lạc, hạnh nhân, dầu oliu… Hạn chế sử dụng chất béo no từ động vật: mỡ động vật, mỡ từ nội tạng động vật…
  • Chất bột: chiếm khoảng 55-60% khẩu phần ăn.
  • Rau xanh và quả chín: để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh, giúp cơ thể có đủ vitamin, khoáng chất dinh dưỡng

Báo Đà Nẵng điện tử

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý đến các thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng, vừa có tác dụng phòng bệnh cúm, như:

  • Tỏi: Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây độc.
  • Các trái cây thuộc họ cam quýt: Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu, là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. Các trái cây chứa nhiều vitamin C: bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,… Bạn nên bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày, vì vitamin C không được dự trữ trong cơ thể.
  • Bông cải xanh: Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình, chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C.
  • Gừng: Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác.
  • Sữa chua: có các lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, góp phần kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng một số loại tinh dầu (Quế, Tràm, Sả chanh..), vỏ Bưởi, vỏ Cam, vỏ Chanh để xông phòng, giúp khử khuẩn, làm sạch không khí, giúp làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh. Hoặc sử dụng tinh dầu thiên nhiên để hòa vào nước lau nhà, lau chùi đồ đạc, những chỗ tay hay cầm vào, phòng chống vi khuẩn, virus.

Mẹo chọn mua bưởi, cam, quýt ngon và mọng nước

NHỮNG VIỆC BẠN KHÔNG NÊN LÀM:

  • Thức khuya: những người thức khuya thì hoạt động của hệ thống miễn dịch rất yếu, hoạt động của bạch cầu sẽ rất chậm nếu chúng ta không đi ngủ trước 22 giờ, trong khi vai trò chính của bạch cầu là “bắt” các vi khuẩn.
  • Thói quen không ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa, vì sẽ tác động xấu tới hệ thống miễn dịch, gần như tất cả các tế bào đều cần phải có năng lượng để cung cấp thường xuyên.
  • Bị căng thẳng, stress: vì sẽ làm hệ thống miễn dịch của cơ thể giảm đi rất nhiều.

NHỮNG VIỆC BẠN NÊN LÀM:

  • Uống nhiều nước.
  • Giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống.
  • Ăn chín uống sôi.
  • Tập thể dục đều đặn.

Những bài tập thể dục cho người tiểu đường

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua
Tel: 0260.388.9999 phím số 3
Zalo: 088 9993 699
FB: https://www.facebook.com/vangiaanhospital

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.