HƯỚNG DẪN VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO TRẺ TỪ 1- 3 TUỔI

Trẻ từ 1–3 tuổi là giai đoạn thích hợp nhất để hình thành thói quen. Đa số trẻ ở lứa tuổi này thích bắt chước cha/mẹ và có thể tập cách chải răng, tuy không làm sạch được hết. Do vậy nên khuyến khích trẻ tự chải, sau đó cha/mẹ sẽ chải lại và chịu trách nhiệm 100% về việc vệ sinh răng miệng của trẻ.

* Chuẩn bị:

– Chọn bàn chải đầu nhỏ, lông mềm, cán cầm lớn để trẻ dễ cầm, nhiều màu sắc hoặc hình các con vật yêu thích, có miếng silicon hay tấm chắn nhựa để tránh đưa bàn chải vào quá sâu trong miệng gây buồn nôn, khó chịu, khi trẻ quen có thể tháo miếng silicon ra.

– Kem đánh răng không chứa fluor, cốc súc miệng, khăn sạch.

– Chỉ nha khoa loại có tay cầm (dùng khi có tiếp xúc mặt bên giữa các răng).

*  Cách thức thực hiện:

– Lấy một lượng kem đánh răng bằng hai hạt gạo lên bàn chải.

– Tư thế cha/mẹ: Ngồi trên sàn nhà, duỗi thẳng chân và đặt trẻ vào lòng giữa hai chân, đầu trẻ được nâng đỡ bởi tay trái hoặc tựa trên người cha/mẹ.

– Cách chải: Chải ngang, lông bàn chải tạo góc vuông 90 độ với bề mặt răng và bàn chải di chuyển theo chiều trước sau

– Chải theo nhóm 2–3 răng liên tiếp, cả ba mặt răng: mặt ngoài, mặt nhai, mặt trong của hàm trên và dưới trong ít nhất 2 phút, mỗi vị trí chải ít nhất 6 lần, bắt đầu từ hàm trên phải mặt ngoài → hàm trên trái → hàm dưới trái → hàm dưới phải → mặt trong, nhai hàm dưới phải → hàm dưới trái — hàm trên trái → hàm trên phải.

– Đối với mặt ngoài răng thì cha/mẹ có thể sử dụng thêm phương pháp cho trẻ cắn răng lại và bàn chải di chuyển xoay tròn với bán kính lớn nhất có thể.

– Chải lưỡi cho trẻ theo chiều từ trong ra ngoài bằng động tác quét để lấy ra các mảnh thức ăn còn dính và làm cho hơi thở khỏi bị hôi.

– Nhổ kem đánh răng và súc miệng với nước.

– Cha/mẹ chải lại răng cho trẻ toàn bộ các răng, dùng chỉ nha khoa để làm sạch cặn bám răng và các mảnh thức ăn còn đọng ở các kẽ răng.

* Lưu ý:

– Không nên nhúng bàn chải và kem đánh răng vào nước, nên đánh khô sẽ tăng diện tích tiếp xúc giữa kem và răng, không bị cản trở lớn bởi bọt, trẻ sẽ đánh răng được lâu hơn.

– Chải ngang là phương pháp phổ biến và dễ làm nhất, ít đòi hỏi sự khéo léo mà vẫn hiệu quả, phù hợp lứa tuổi.

– Một ngày nên chải răng tối thiểu 2 lần (sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ) hoặc 3 lần/ngày sau 3 bữa ăn chính.

– Một vài mẹo nhỏ dành cho cha mẹ để trẻ thấy hứng thú mỗi khi đánh răng:

+ Để một chiếc đồng hồ cát nhiều màu sắc ngộ nghĩnh trong nhà tắm kéo dài 2–3 phút để bé có thêm một người bạn đồng hành.

+ Mỗi khi sang mùa (xuân, hạ, thu, đông) mua cho bé một chiếc bàn chải mới, tăng thêm sự thích thú cho bé và cũng là để mẹ luôn luôn nhớ thay bàn chải 3 tháng/lần.

+ Cùng bé mua 2 hoặc 3 bàn chải có các hình con vật khác nhau. Mỗi lần đánh răng, để bé tự chọn một “bạn” nào đó cùng vào nhà tắm để “bạn” đó giúp bé tìm thức ăn thừa, mảng bám… Bé có thể tự lấy kem đánh răng. Những việc nho nhỏ như vậy sẽ giúp bẻ cảm thấy mình có quyền tự chủ và thích thú với việc chải răng.

+ Cha mẹ có thể sắp xếp thời gian để đánh răng cùng bé. Bé có cơ hội quan sát cha mẹ đánh răng, qua đó cha/mẹ có thể hướng dẫn bé chải răng tốt hơn.

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.