NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ U NANG BUỒNG TRỨNG

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa phổ biến và có xu hướng ngày càng gia tăng. Phần lớn, u nang buồng trứng đều lành tính nhưng nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, khả năng sinh sản và cuộc sống của phụ nữ. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

U NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

U nang buồng trứng là những u thực thể lành tính, bên trong có chứa dịch, chiếm khoảng 90% các khối u của buồng trứng. U nang buồng trứng phát sinh từ các thành phần cấu trúc buồng trứng bình thường, hay từ những di tích phôi thai của buồng trứng.

U NANG BUỒNG TRỨNG CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ?

U buồng trứng có đặc điểm là thường không có triệu chứng gì rõ rệt, đa số trường hợp khám phá được là do khám định kỳ hoặc khám vì một lý do nào khác như: khám vô sinh, khám kế hoạch… U buồng trứng chỉ có triệu chứng khi đã quá to hoặc khi đã có biến chứng.

BIẾN CHỨNG CỦA U NANG BUỒNG TRỨNG

U nang buồng trứng tiến triển một cách lặng lẽ nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể đột ngột cho những biến chứng cấp hay bán cấp và có thể ảnh hưởng lên thai nếu bệnh nhân đang có thai.

Một số biến chứng của u nang có thể kể đến như:

  • Biến chứng cấp: Xoắn nang; Xuất huyết trong nang; Vỡ nang…
  • Biến chứng bán cấp: Bán xoắn, bệnh cảnh nhẹ hơn xoắn; Nứt u.
  • Biến chứng sản khoa: vô sinh, sẩy thai, sanh non, nhau tiền đạo, đẻ khó…
  • Biến chứng khác: thoái hóa ác tính (ung thư).

U nang buồng trứng có thể dẫn đến biến chứng như xoắn nang, xuất huyết trong nang

ĐIỀU TRỊ U NANG BUỒNG TRỨNG

  • Đối với u nang buồng trứng chức năng thì không cần điều trị, chỉ cần theo dõi từ 2-3 chu kỳ kinh tiếp theo, nếu u nang buồng trứng cơ năng thì tự mất đi.
  • Đối với u nang buồng trứng thực thể, cần phẫu thuật loại bỏ khối u càng sớm càng tốt để tránh dẫn đến biến chứng và ung thư hóa. Vì 2 lý do: cần biết được đặc điểm mô học của u và để đề phòng biến chứng có thể xảy ra.

Nếu không phân biệt được là u chức năng hay u thực thể thì nên nội soi để chẩn đoán và xử trí. Lời khuyên của các bác sĩ dành cho các chị em là hãy nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là các chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

U nang BT thường không có triệu chứng rõ rệt nên các chị em hãy đi khám sức khỏe định kỳ 

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An đang triển khai gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản. Chị em có thể tham khảo và lựa chọn gói khám, sàng lọc tại bệnh viện để có thể phát hiện bệnh sớm các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa.

Để hiểu rõ hơn về bệnh cũng như các điều trị, phòng tránh u nang, các chị em có thể liên hệ qua Hotline: 0263 889 999, bấm phím 1 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.