Phải làm gì khi phát tác động kinh cơn lớn

Trong các loại động kinh thì cơn động kinh cơn lớn là dạng nguy hiểm nhất. Vậy cần làm gì khi phát tác cơn động kinh.

Động kinh là một rối loạn chức năng não thoáng qua do sự phóng điện kịch phát bất thường của tế bào thần kinh trong não. Biểu hiện bởi những cơn co giật với các hành vi, triệu chứng và cảm giác bất thường, bao gồm cả mất ý thức khi lên cơn. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có tỷ lệ mắc nhiều nhất.

Động kinh thường phát tác đột ngột đặc biệt là động kinh toàn thể. Phải có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả, nếu bỏ qua trị liệu hoặc xử trí không đúng cách có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Bệnh động kinh xảy ra do rối loạn chức năng não

Phân loại các dạng bệnh động kinh

Chẩn đoán bệnh động kinh không khó, đa số các bệnh nhân khi phát tác thường đã có tiền sử bệnh, nhưng để tiện cho công tác chuẩn đoán, thông thường dựa vào mức độ biểu hiện lâm sàng và các triệu chứng của bệnh động kinh được chia thành bốn loại:

Phát tác động kinh lớn (động kinh toàn thể ): Biểu hiện bệnh nhân động kinh là đột ngột mất ý thức và co giật toàn thân, khoảng 50% trường hợp bệnh nhân khi phát tác có biểu hiện co cứng từng cơn, nó được chia thành hai loại nguyên phát và thứ phát, trước khi phát tác không có thể hiện triệu chứng đau đầu và chóng mặt.
Điển hình khởi phát là bắt đầu mất ý thức, co giật gấp, khoảng 1-2 phút rồi tự hết, trong lúc phát tác bệnh nhân tạm thời ngưng thở, sắc mặt tím tái, giãn đồng tử, mất phản xạ ánh sáng, kèm theo tiểu không tự chủ. Sau khi phát tác thì phục hồi ý thức và thở lại dần dần , nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể.

Động kinh nhỏ: Trở ngại và rối loạn mất ý thức tạm thời, còn được gọi là cơn vắng ý thức, phổ biến hơn ở trẻ em trên 2 đến 3 tuổi. Lúc phát tác thường đột ngột mất ý thức, im lặng, không nói một lời, đôi mắt nhìn chằm chằm, sau đó không nhớ gi.

Phát tác tính tiêu điểm: Không có xáo trộn về ý thức, triệu chứng động kinh chủ yếu là cục bộ, chẳng hạn như miệng, mí mắt, ngón tay và ngón chân co giật. Đôi khi bệnh nhân có cảm giác trở ngại cục bộ, ví dụ như có cảm giác tê, hay như kim châm ,điện giât… vv;

Động kinh tâm thần vận động: Chủ yếu là tính năng triệu chứng tâm thần và biểu hiện hàng loạt các hoạt động rối loạn tâm thần.
Bốn loại trên, nguy hiểm nhất là động kinh toàn thể, lúc nhìn thấy bệnh nhân động kinh toàn thể, nhất thiết không được hoảng loạn, có thể ấn bóp nhẹ nhàng vào tay chân, tùy thuộc vào mức độ co giật mà ấn bóp, nhưng tuyệt đối không được dùng sức mạnh để bóp chặt nhằm tránh gây nên chấn thương đáng tiếc.

Nên biết cách sơ cứu khi người bệnh phát tác cơn động kinh

Sau khi cơn động kinh toàn thể kết thúc thì đưa bệnh nhân vào nghỉ, nếu như bệnh nhân hôn mê, tinh thần chưa tỉnh thì phải đánh động bệnh nhân thức dậy, lúc này cần chăm sóc tỷ mỉ cho bệnh nhân để tránh chấn thương. Khi cơn động kinh toàn thể xảy ra và kéo dài quá 5 phút cần tới bệnh viện gần nhất để được chữa trị.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.