PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP BÁN TẮC RUỘT DO DÍNH SAU MỔ

Ngày 29/10/2022, TS.BS Nguyễn Đoàn Văn Phú cùng các bác sĩ khoa ngoại của Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An đã phẫu thuật thành công trường hợp bán tắc ruột do dính sau mổ và cắt túi thừa Meckel cho anh L.T.P (36 tuổi), trú tại P. Trường Chinh, TP. Kon Tum.

Ngày 24/10/2022, anh L.T.P nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn, bí đại tiện, cơ thể mệt mỏi. Qua thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ đã chẩn đoán anh L.T.P bị bán tắc ruột do dính sau mổ, chỉ định cần phẫu thuật ngay.

TS.BS Nguyễn Đoàn Văn Phú và các bác sĩ khoa Ngoại hội chẩn tình trạng bán tắc ruột của bệnh nhân

Theo chia sẻ của anh L.T.P: “ Khoảng 20 năm trước, sau một tai nạn ngã xe đạp, tôi bị một vết thương lớn ở ổ bụng và đã được phẫu thuật để khâu lại. Sau tai nạn đó, năm nào tôi cũng bị tắc ruột từ 2-3 lần và phải nhập viện để điều trị. Nhưng từ đó đến nay, vẫn chưa có hướng xử trí dứt điểm. Vì vậy, tôi đã ngậm ngùi sống chung với căn bệnh ngặt nghèo này suốt 20 năm nay, với bao đau đớn, lo âu và muộn phiền trong cuộc sống”.

Có lẽ cũng chính vì vậy, nên mặc dù đã 36 tuổi nhưng anh P vẫn chưa lập gia đình như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Khi được hỏi lý do vì sao anh lại quyết định lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An để điều trị, anh L.T.P đã vui vẻ chia sẻ: “Tôi nghe người quen giới thiệu bệnh viện có nhiều bác sĩ giỏi, dịch vụ chăm sóc chữa bệnh tốt nên tôi quyết định vào nhập viện để điều trị. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ đã hội chẩn nói trường hợp của tôi có thể phẫu thuật khỏi được. Tôi và gia đình cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Vì đây chính là cơ hội để tôi có thể được sống vui vẻ, mạnh khỏe như những người bình thường khác”.

Túi thừa Meckel được phát hiện trong quá trình phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã xử trí tốt tình trạng bán tắc ruột do dính sau mổ. Đồng thời, phát hiện bệnh nhân có túi thừa Meckel dài khoảng 3cm. Đây là một bất thường bẩm sinh của đường tiêu hóa, là di tích của ống noãn hoàng. Túi thừa Meckel xảy ra ở khoảng 2% dân số.  Phần lớn các trường hợp túi thừa Meckel không có biểu hiện lâm sàng nên thường chỉ được phát hiện trong mổ. Vì vậy, bác sĩ đã hội chẩn nhanh tại bàn mổ và quyết định mổ cắt khoảng 5cm ruột non kèm túi thừa Meckel.

Sau hội chẩn nhanh tại bàn mổ bác sĩ quyết định cắt túi thừa Meckel để tránh những biến chứng nguy hiểm

Theo TS.BS.Nguyễn Đoàn Văn Phú, “Bán tắc ruột sau mổ là tình trạng rất hay gặp phải ở người bệnh đã từng trải qua cuộc phẫu thuật ổ bụng. Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ruột chủ yếu là do trong quá trình phẫu thuật, các tổ chức ở thành bụng, phúc mạc hoặc bản thân ruột của người bệnh bị tổn thương, tạo nên các tổ chức xơ dính hoặc  các dây chằng trong quá trình liền sẹo”.

Hiện sức khỏe của anh L.T.P đã ổn định sau phẫu thuật, có thể ăn uống đi lại bình thường.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.