VÌ SAO BẠN NÊN TIÊM PHÒNG TRƯỚC KHI MANG THAI?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai và trong khi mang thai là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm phòng tránh rủi ro cho mẹ và bé trong hành trình 9 tháng thai kỳ. Vì khi mang thai, hệ thống miễn dịch sẽ tự nhiên suy giảm, cơ thể dễ bị tấn công bởi những bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng xảy ra với thai nhi.

Trước khi có ý định mang thai, các chị em phụ nữ nên tiêm ngừa vắc xin để phòng một số bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm như: bệnh Rubella, bệnh Thủy đậu, bệnh Viêm gan B…  Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp chủ động bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và thai nhi, giảm nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.

Việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho người mẹ cũng giúp cung cấp cho trẻ sơ sinh một lượng kháng thể (miễn dịch) ngắn hạn để bảo vệ bé trong những năm tháng đầu đời, khi bé chưa đủ tuổi để có thể chủng ngừa vắc xin.

Các Vắc xin được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trước và trong khi mang thai rất an toàn, giúp thai nhi không phải “hứng chịu” những thiệt thòi trong thời kỳ mang thai, như:

Stt Loại

vắc xin

Thời điểm tiêm Lưu ý
1 Cúm Trước khi có thai 1 tháng Bệnh cúm tuy không gây biến chứng nguy hiểm cho bà bầu nhưng lại có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt nếu mẹ bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu mang thai.
2 Vắc xin 3 trong 1: Sởi – Quai bị – Rubella Trước khi có thai 3 tháng Không được tiêm nếu biết mình có thai.

– Mẹ mang thai nếu bị bệnh sởi thì thai nhi có thể bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non.

– Trong 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối mang thai nếu mẹ mắc bệnh quai bị, thai nhi có nguy cơ rất cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí thai chết lưu – sinh non.

– Trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ nhiễm virus rubella thì thai nhi có nguy cơ cao (90%) bị dị tật não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển.

3 Thủy đậu Trước khi có thai 3 tháng Không được tiêm nếu biết mình có thai.

– Nếu thai phụ bị thủy đậu trong giai đoạn sớm của thời kỳ mang thai (tuần thứ 8 – 20) thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau sinh thì đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh và có thể tử vong.

4 Viêm gan B · Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng

· Mũi 2 cách mũi 1 một tháng

· Mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng

– Cần xét nghiệm trước khi tiêm.

– Trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì có khả năng lây cho bé trong quá trình sinh nở. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan thì khả năng diễn tiến xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành rất cao.

5 Uốn ván · Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ

· Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng

· Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau

· Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau

· Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

            Phòng tiêm chủng của Bệnh viện Đa Khoa Vạn Gia An sẽ là nơi lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn để thực hiện tiêm ngừa trước khi mang thai. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng dịch vụ tiêm ngừa tại đây.

 Để được tư vấn các dịch vụ tiêm ngừa tốt nhất cho mẹ và bé, hãy liên hệ với chúng tôi qua SĐT:

Tel: 0260.388.9999 phím số 3

Zalo: 088 9993 699

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.