VÌ SAO CẦN SÀNG LỌC TRƯỚC SINH VÀ SÀNG LỌC SƠ SINH?

Hầu hết các bà mẹ từ khi mang thai đến lúc sinh nở đều có tâm lý chung là rất lo lắng cho sự phát triển của con. Việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh là việc làm cần thiết giúp giảm bớt đi những lo lắng của các mẹ. Thực hiện sàng lọc đúng thời điểm sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường của thai nhi để từ đó có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời.

 Vậy sàng lọc trước sinh và sơ sinh có thể phát hiện được những bệnh gì? Và thời điểm nào cần đi khám sàng lọc? Mời các bạn hãy cùng tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây:

SÀNG LỌC TRƯỚC SINH LÀ GÌ?

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng những biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán, xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở giai đoạn bào thai như: hội chứng Down (tam bội thể 21), hội chứng Edwards (tam bội thể 18), hội chứng Patau (tam bội thể 13) và dị tật ống thần kinh… Từ đó tham vấn cho gia đình chọn hướng xử trí kịp thời và thích hợp.

THỜI ĐIỂM CẦN ĐI SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

  • Từ 9 tuần – 13 tuần 6 ngày, sản phụ nên làm các xét nghiệm sàng lọc Nipt, Double test và đo độ mờ da gáy
  • 20 tuần – 25 tuần: Siêu âm hình thái thai nhi

SÀNG LỌC SƠ SINH LÀ GÌ?

Sàng lọc sơ sinh là một biện pháp dự phòng hiện đại, sử dụng các kỹ thuật y khoa để thăm dò, xét nghiệm mẫu máu gót chân đối với trẻ ngay trong những ngày đầu mới sinh nhằm tìm kiếm, phát hiện các bệnh lý liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền như: thiểu năng trí tuệ, suy giáp bẩm sinh…

THỜI ĐIỂM CẦN ĐI SÀNG LỌC SƠ SINH

Sàng lọc sơ sinh được tiến hành từ 48 giờ đến 7 ngày tuổi. Tuy nhiên thời điểm vàng để làm sàng lọc là từ 48 giờ đến 72 giờ đầu sau sinh. Các nhân viên y tế sẽ lấy máu gót chân trẻ để gửi trung tâm xét nghiệm. Đối với những trường hợp bệnh lý nếu được phát hiện, điều trị và can thiệp sớm thì trẻ sẽ phát triển và có cuộc sống gần như bình thường.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là phương pháp đơn giản, cần thiết, góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong, giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra. Chính vì vậy, tất cả các mẹ bầu nên tiến hành sàng lọc trước sinh và sơ sinh đúng thời điểm để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con.

Tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An có áp dụng các phương pháp sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Trong đó có những phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến như Sàng lọc trước sinh không xâm lấn ( NIPT). So với phương pháp truyền thống, phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) cho kết quả chính xác hơn (đặc biệt đối với hội chứng Down), đồng thời làm giảm tỷ lệ các thai phụ có chỉ định chọc ối không cần thiết. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là không xâm phạm thai, có thể tiến hành sớm từ tuần thứ 9 thai kỳ trở đi.

Các mẹ có nhu cầu tư vấn và đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 02603 889 999, bấm phím 1 để được hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.