NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH THỦY ĐẬU

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm phổ biến và rất dễ lây lan. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy bệnh thủy đậu có thể gây ra những biến chứng nào? Cách phòng tránh bệnh thủy đậu tốt nhất là gì? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây:

NHẬN BIẾT BỆNH THỦY ĐẬU

Thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra và đối tượng dễ mắc bệnh thủy đậu là trẻ dưới 10 tuổi. Khi trẻ bị mắc thủy đậu thường có những biểu hiện như: Sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, viêm họng, nổi hạch sau tai, xuất hiện nốt ban đỏ đường kính vài milimet trong 24-48 giờ đầu.

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH THỦY ĐẬU

Bệnh thủy đậu tuy lành tính nhưng nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Trong đó, có thể kể đến một số các biến chứng như: viêm tai ngoài, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm thanh quản. Trường hợp nặng hơn có thể bị viêm thận cấp (tiểu ra máu), viêm phổi, viêm tiểu não, viêm não…

Nếu phụ nữ mang thai trong thời kỳ 3 tháng đầu bị thủy đậu sẽ có nguy cơ gây sẩy thai, hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, nhẹ cân, chậm phát triển…

CÁCH PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU HIỆU QUẢ

Để phòng bệnh thủy đậu hiệu quả, cần cách ly trẻ với người mắc bệnh thủy đậu để tránh lây nhiễm; Cho trẻ ăn đầy đủ dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể; Tăng cường ăn các loại thực phẩm tươi, mát, có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt, mẹ nên tiêm phòng vắc xin thủy đậu trước khi mang thai từ 3-6 tháng. Khi trẻ đủ 1 tuổi, cần đưa trẻ đến các trung tâm tiêm chủng uy tín để tiêm theo đúng liều lượng và thời gian quy định như sau:

– Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 6 tuần. Hoặc tiêm liều thứ 2 khi trẻ 4-6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh.

– Đối với trẻ trên 13 tuổi: tiêm 2 liều cách nhau 4-8 tuần.

Quá trình điều trị bệnh thủy đậu khá đơn giản và không cần sử dụng thuốc đặc trị. Tuy nhiên cha mẹ vẫn cần lưu ý chăm sóc con đúng cách để ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An, chúng tôi luôn có sẵn vắc xin thủy đậu và các loại vắc xin khác cho mọi lứa tuổi. Cha mẹ có nhu cầu tư vấn về bệnh thủy đậu vui lòng liên hệ qua số Hotline 02603 889 999, bấm phím 1 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.