XÉT NGHIỆM HIV SỚM CHO MẸ – HƯỚNG TỚI LOẠI TRỪ LÂY TRUYỀN HIV TỪ MẸ SANG CON

Theo thống kê thì cứ khoảng 100 bà mẹ mang thai nhiễm HIV sẽ có 30 đứa trẻ sinh ra cũng bị lây truyền HIV từ mẹ. Tuy nhiên, con số này sẽ giảm đi đáng kể nếu biết cách điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, trong đó xét nghiệm sớm HIV cho phụ nữ mang thai chính là chìa khóa trong việc giảm thiểu nguy cơ.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con xảy ra ở cả 3 thời kỳ: 10% trong thời kỳ mang thai, 15% – 20% trong thời kỳ chuyển dạ đẻ, và 10% trong thời kỳ cho con bú. Nếu phát hiện nhiễm HIV trước khi mang thai thì việc sử dụng thuốc điều trị virus HIV đúng cách sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV sang con và tỷ lệ lây nhiễm chỉ còn ít hơn 1%.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cần được thực hiện với tất cả các sản phụ ngay từ lần khám thai đầu tiên, khi chưa rõ là có nhiễm HIV hay không. Tất cả các phụ nữ trước khi mang thai luôn được khuyến nghị cần phải xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt trong thai kỳ, và xét nghiệm lại HIV trong mỗi lần mang thai tiếp theo.

Tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An có thực hiện xét nghiệm HIV Ab test nhanh, giúp phát hiện chính xác virus HIV, đặc biệt cần thiết cho bà mẹ mang thai để sớm có biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Hãy chủ động bảo vệ cho bản thân, cho cộng đồng và thế hệ tương lai sau này.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.