VÌ SAO CẦN PHẢI ĐẾN NHA SĨ KIỂM TRA RĂNG MIỆNG ĐỊNH KỲ

Thời gian trước đây, vấn đề răng miệng thường không được mọi người quan tâm lưu ý. Nhiều người chủ quan cho rằng hàm răng của tôi vẫn còn tốt, không bị làm sao thì cần gì phải đi kiểm tra, chỉ đến khi những chiếc răng có vấn đề thì chúng ta mới đến nha khoa để khám và điều trị. Điều đó dễ hiểu tại sao Việt Nam có tới 90% người dân mắc các bệnh về răng miệng (Nguồn: Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam) và khi tới nha sĩ thường là trong tình trạng xấu: cao răng vết dính nhiều, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, bệnh lý tủy răng, biến chứng do răng khôn…bởi không ai đi khám răng định kỳ hàng năm. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng cao của xã hội, việc quan tâm đến sức khỏe răng miệng cũng được lưu ý nhiều hơn, và các chuyên gia về răng miệng luôn khuyến khích mọi người dành chút thời gian để kiểm tra răng miệng định kỳ.

1. Khám răng định kỳ là như thế nào?

Khám răng là hoạt động có tính định kỳ bệnh nhân sẽ đến nha sĩ để thực hiện thăm khám tổng quan về sức khỏe răng miệng. Khám răng giúp phát hiện sớm có trường hợp bệnh lý vùng răng miệng để điều trị sớm hơn. Việc khám răng định kỳ thường sẽ được bác sĩ tiến hành thăm khám những vấn đề cần thiết như:

  • Khám toàn bộ các răng hai hàm để tìm ra các dấu hiệu tổn thương mô cứng của răng như sâu răng, bể vỡ gãy, mòn răng, sang thương cổ răng, cũng như các bệnh lý tủy răng và mô quanh chân răng như: viêm tủy, hoại tử tủy, viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp, các răng khôn mọc lệch kẹt có nguy cơ gây biến chứng.
  • Khám mô nha chu để xem tình trạng cao răng, mảng bám răng và các bệnh lý mô nha chu như viêm nướu, viêm nha chu
  • Khám tổng quát các bộ phận khác trong khoang miệng như lưỡi, má, môi, sàn miệng, vòm miệng, tuyến nước bọt,…

Đây là công việc cần được thực hiện thường xuyên nên theo các chuyên gia nha khoa, bệnh nhên nên tiến hành thăm khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần là tốt nhất.

Khám răng miệng định kỳ để có một nụ cười rạng rỡ

2.Vì sao chúng ta cần phải khám răng định kỳ?

Sở dĩ chúng ta cần phải thăm khám răng định kỳ vì nó đóng một vai trò rất quan trọng trong vấn đề chăm sóc răng miệng hàng ngày của mọi người, cụ thể là:

  • Khám răng tổng quát giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu, răng khôn mọc lệch,…
  • Bác sĩ sẽ giúp bạn làm sạch cao răng, mảng bám cũng như vết dính đen trên răng, tránh tình trạng viêm nướu, viêm nha chu cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả hàm răng.
  • Kiểm soát và phòng ngừa trước các bệnh lý về răng miệng.
  • Tạo một thói quen tốt khi chăm sóc răng miệng, đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh không để những vấn đề về răng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.
  • Được bác sĩ hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà như đánh răng đúng cách, cách dùng chỉ nha khoa, các công cụ chăm sóc răng khác.
  • Bác sĩ sẽ tư vấn về tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân và vạch ra kế hoạch điều trị chi tiết trong trường hợp có bệnh lý răng miệng nên chữa trị như thế nào cho hiệu quả nhất.

Phòng khám Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An với trang thiết bị hiện đại, thực hiện các kỹ thuật như: Chăm sóc răng miệng định kỳ, cạo vôi răng, nhổ răng, trám răng… sẽ mang đến cho bạn một nụ cười rạng rỡ.

*Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ.Nguyễn Lương Bằng – Chuyên khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Đa khoa Vạn Gia An*

 

 

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

TÌM KIẾM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Không có thư rác, chỉ thông báo về tin tức mới nhất.